Elon Musk ra đời 28 tháng 6 năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi. Gia đình cơ bản với Bố là kỹ sư, mẹ là người mẫu. Cha mẹ ly hôn khi Elon 8 tuổi. Elon Musk là anh cả trong nhà. Tuổi thơ của Elon Musk không mấy vui vẻ khi bị bắt nạt ở trường, từng phải nhập viện vì bạo lực học đường. Ngoài ra, ông có mối quan hệ phức tạp với cha, từng gọi cha là “kẻ tồi tệ”.

Elon Musk – Tỷ Phú Người Mỹ

Elon Musk - Ảnh nguồn Internet
Elon Musk – Ảnh nguồn Internet

Elon Musk là người đã góp phần thay đổi thế giới với những thành tựu to lớn trong lĩnh vực công nghệ và hàng không vũ trụ. Ông được biết tới là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản ròng khoảng 190 tỷ USD.

Với trí thông minh trời phú cùng bản tính thích khám phá mọi thứ, ông đã đọc rất nhiều loại sách, năm 10 tuổi đã làm quen với máy tính. Kể từ đó ông đã tự mày mò để học lập trình máy tính. Elon Musk đã bán mã nguồn trò chơi điện tử do chính mình viết cho tạp chí với giá 500 USD khi 12 tuổi.

Bất chấp sự ngăn cản của cha, Elon Musk luôn mơ ước được học đại học tại Mỹ. Trong thời gian ở với cha, Elon Musk đã theo học tại Đại học Pretoria trong vòng 5 tháng. Nhờ mẹ của ông là người Canada nên ông đã có được hộ chiếu Canada vào năm 1989 và khi tới Canada, ông ghi danh tại Đại Học Queen ở Kingston.

Đến năm 1992, ông đến Mỹ, tiếp tục học Đại Học Pennsylvania cùng lúc hai khoa Kinh tế và Vật lý. Ông tốt nghiệp với bằng cử nhân Kinh tế và cử nhân Khoa học Vật lý tại trường vào 5 năm sau.

Elon cũng sở hữu bằng tiến sĩ Thiết kế của Trường Đại học Nghệ Thuật và Khoa học và bằng tiến sĩ Kỹ thuật hàng không vũ trụ của Đại học Survey. Được biết tới bởi tài lãnh đạo đỉnh cao cùng bộ óc thiên tài, Elon Musk có một sự nghiệp ấn tượng khi “đánh đâu thắng đó” kể cả khi khởi nghiệp lần đầu với anh trai.

Elon Musk - Ảnh nguồn Internet
Elon Musk – Ảnh nguồn Internet

Dưới đây là chặng đường chinh phục thành công của Elon Musk:

Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 ảnh hưởng nặng nề đến Tesla, buộc công ty phải cắt giảm nhân sự và Musk buộc phải đảm nhiệm thêm vị trí CEO để dẫn dắt công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ra mắt những mẫu xe điện ấn tượng như Roadster, Model S, Model X và Model 3, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng toàn cầu.

Xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới, góp phần giải quyết vấn đề “lo âu phạm vi” của xe điện.

Trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Mối quan hệ gắn bó giữa Musk và Tesla sẽ tiếp tục định hình tương lai của ngành công nghiệp xe điện và góp phần giải quyết những thách thức môi trường toàn cầu.
Vào tháng 3 năm 2006, Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams đã thành lập mạng xã hội Twitter. Twitter chính thức lên sàn chứng khoán vào tháng 11 năm 2013 và huy động được 1,8 tỷ USD thông qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Elon Musk - Ảnh nguồn Internet
Elon Musk – Ảnh nguồn Internet

Elon Musk chính thức tham gia Twitter vào tháng 6 năm 2009 và trở thành người dùng tích cực. Tháng 4 năm 2022, ông tiết lộ sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter. Đáp lại, Twitter đề nghị Musk một ghế trong hội đồng quản trị, nhưng ông đã chấp nhận rồi từ chối ngay sau đó. Sau đó, Musk gửi “thư ôm gấu” (bear hug letter) cho hội đồng quản trị, đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Ban quản trị Twitter đã áp dụng điều khoản “thuốc độc” (poison pill) để ngăn Musk nắm giữ lượng cổ phần lớn hơn, nhưng cuối cùng họ đã chấp nhận đề nghị của ông sau khi Musk tiết lộ khoản tài trợ cam kết trị giá 44 tỷ USD cho thương vụ này trong hồ sơ chứng khoán.

Tháng 7 năm 2022, Musk cố gắng hủy bỏ thương vụ, cho rằng Twitter đã không cung cấp thông tin nhất định về tài khoản giả mạo. Twitter sau đó kiện Musk để buộc ông hoàn tất thương vụ.

Sau nhiều tháng tranh chấp pháp lý, kế hoạch mua lại nền tảng mạng xã hội của tỷ phú Elon Musk cuối cùng đã thành hiện thực. Ông chính thức nắm quyền điều hành công ty vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. Sau đó Twitter được đổi tên thành X.

Theo cập nhật của Forbes, Elon Musk sở hữu tài sản ròng trị giá 190,2 tỷ USD, xếp hạng thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới sau Bernard Arnault ( CEO của LVMH) và Jeff Bezos (người điều hành Amazon)

Con số này giảm so với mức đỉnh điểm 265,4 tỷ USD vào tháng 11 năm 2023, do sự sụt giảm giá cổ phiếu Tesla và các yếu tố thị trường khác.

Elon Musk là một doanh nhân thành công với khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, tài sản của ông cũng biến động mạnh mẽ do thị trường chứng khoán và các yếu tố khác. Musk sử dụng tài sản của mình cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đầu tư, từ thiện và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Elon Musk - Ảnh nguồn Internet
Elon Musk – Ảnh nguồn Internet

Sự nghiệp rực rỡ với những dấu ấn khó phai của tỷ phú Elon Musk :

– Nhà sáng lập SpaceX: Mang đến cuộc cách mạng cho ngành du lịch vũ trụ với mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa.
– Đồng sáng lập Tesla: Tiên phong trong lĩnh vực xe điện, thúc đẩy sự phát triển của phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.
– Nhà đầu tư PayPal: Góp phần thay đổi cách thức thanh toán trực tuyến, tạo nên bước ngoặt cho thương mại điện tử.
– Chủ sở hữu mạng xã hội X (trước đây là Twitter): Elon Musk đã trở thành ông chủ mới của Twitter sau thương vụ mua lại MXH này với trị giá 44 tỷ USD.

SƯU TẦM / TỔNG HỢP

virtual-icon