Mark Zuckerberg tên đầu đủ là Mark Elliot Zuckerberg, sinh ngày 14/05/1984, tại New York, Mỹ. Anh là một nhà lập trình máy tính người Mỹ gốc Do Thái kiêm doanh nhân công nghệ. Bên cạnh đó, anh còn được biết đến với tư cách là một nhà từ thiện internet từ Mỹ.

Mark Zuckerberg – Ông chủ tập đoàn Meta Platforms, Inc

Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook – Ảnh nguồn Internet

Mark Zuckerberg được biết đến là nhà đồng sáng lập của Facebook. Ở tuổi 23, anh đã nắm trong tay tổng giá trị tài sản trị giá 1.5 tỷ USD, đồng thời trở thành nhà tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh. Hiện tại, vị trí của Mark Zuckerberg là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tại Facebook.Theo Forbes, ước tính tài sản ròng của anh là 97 tỷ USD tính đến hết năm 2021.

Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook - Ảnh nguồn Internet
Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook – Ảnh nguồn Internet

Vào thời điểm Mark Zuckerberg bắt đầu học tại đại học Harvard, anh đã nổi tiếng như một thần đồng lập trình. Ngoài ra, Mark còn nghiên cứu thêm về tâm lý học và khoa học máy tính với các vấn đề liên quan đến Alpha Epsilon Pi và Kirkland House.

Trong năm thứ hai, anh đã phát triển một chương trình mà anh đặt tên là Facemash, cho phép các sinh viên chọn người có ngoại hình đẹp nhất từ ​​một loạt các bức ảnh. Tuy nhiên, Facemash đã bị Harvard ngăn chặn vì một trong các thiết bị chuyển mạch mạng bị tắc nghẽn và không cho phép nhiều sinh viên truy cập internet.

Mark Zuckerberg sau đó đã rời khỏi trường Harvard khi vẫn còn là sinh viên năm 2 và chuyển đến Thung lũng Silicon. Anh cùng Moskovitz và một số người bạn đã thuê một ngôi nhà ở Palo Alto, nơi trở thành văn phòng đầu tiên của họ.

Mark Zuckerberg sau đó đã tạo ra Facebook với mục đích ban đầu hoàn toàn phi lợi nhuận. Tháng 5/2007, anh đã ra mắt nền tảng Facebook. Phiên bản hiện tại của Facebook đã được giới thiệu trên toàn cầu vào năm 2010. Vào tháng 7/2010, Facebook đã có số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng đã lên tới 500 triệu người.

Meta Platforms, Inc. tên thương mại Meta, tên cũ Facebook, Inc.

Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook - Ảnh nguồn Internet
Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook – Ảnh nguồn Internet

Năm 2012, Facebook đã mua lại các kênh mạng xã hội Instagram. Hai năm sau, công ty mua lại ứng dụng nhắn tin di động WhatsApp. Tiếp nối thành công, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã thu hút được 2 tỷ người dùng vào tháng 6/2017.

Ngoài ra, anh được biết đến như một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng. Vào tháng 12/2015, Mark Zuckerberg và cùng vợ mình là Chan đã thành lập Chan Zuckerberg Initiative, với mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng trong các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook - Ảnh nguồn Internet
Mark Zuckerberg nhà sáng lập Facebook – Ảnh nguồn Internet

Dù là tỷ phú trẻ tuổi nhất nhưng Mark Zuckerberg lại có lối sống vô cùng tối giản và thân thiện. Phong cách của anh khi ra đường chỉ đơn giản là áo T-shirt và Hoddies bên ngoài. Trong một bài phỏng vấn, Tyler Winklevoss từng nói về Mark rằng anh là người giàu có nghèo nhất mà ông từng thấy trong đời.

Sưu Tầm / Tổng Hợp

virtual-icon