Huyền thoại Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, Mỹ. Ông được biết đến là một doanh nhân tạo nên đế chế Apple như ngày nay. Cùng với Steve Wozniak, Jobs đã sáng lập thương hiệu Apple năm 1976 – cũng là lúc ông mới ngoài 20 tuổi. Gần 10 năm sau, Apple phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với hơn 4.000 nhân viên. Cả Steve JobsSteve Wozniak sau đó đều trở thành triệu phú.
Huyền thoại Steve Jobs
Huyền thoại Steve Jobs – Ảnh nguồn Internet

Nhiều người ngưỡng mộ Steve Jobs vì sự nghiệp thành công vang dội, nhưng ít ai biết rằng, ông từng phải rời bỏ vị trí và ra đi khỏi chính công ty mình từng sáng lập và điều hành sau bao cố gắng phát triển.

Biến cố xảy ra với Steve Jobs năm ông 30 tuổi.

Khoảng tháng 3/1985, mối quan hệ giữa Jobs và Sculley trở nên cực kỳ căng thẳng. Doanh số của Mac không được tốt và Jobs muốn giảm giá, đồng thời đầu tư quảng bá sản phẩm và giảm tập trung vào Apple II.

Thế nhưng, Sculley không đồng ý. Ông cho rằng Mac đơn giản là chưa sẵn sàng và Apple cần đẩy mạnh Apple II hơn. Sculley gọi Steve Jobs là lừa đảo và đến gặp Ban giám đốc về vấn đề này.

Khi đó, Phó chủ tịch Ban giám đốc là Mike Markkula đã nói chuyện với những người chủ chốt tại công ty để xem Jobs hay Sculley là người đúng. Sau 10 ngày, Markkula báo cáo với Ban giám đốc là hầu hết mọi người đều nói rằng Sculley là người đúng, Mac chưa sẵn sàng và Jobs bị yêu cầu xuống khỏi vị trí trưởng nhóm MacIntosh.

Kết quả là Steve Jobs đã phải rời bỏ Apple.
“Tôi có thể nói gì được? Tôi đã chiêu mộ nhầm người rồi”, Jobs trả lời phỏng vấn BBC vào năm 1996.

Huyền thoại Steve Jobs
Huyền thoại Steve Jobs – Ảnh nguồn Internet

“Việc bị sa thải khỏi Apple đã trở thành cú sốc lớn với Steve Jobs tại thời điểm đó. Ông tức giận đến mức đã ném vỡ bức ảnh chụp chung của mình với Sculley. “

“Ở tuổi 30, tôi đã bị sa thải một cách rất rõ ràng. Những điều mà tôi theo đuổi trong suốt cuộc đời đã biến mất, chúng đã bị phá hủy”, Steve Jobs nhấn mạnh.

Trong một vài tháng đầu tiên, Jobs gần như rơi vào trạng thái vô định. Thậm chí, có thời điểm vị CEO đại tài còn nghĩ tới việc bỏ cuộc, để dấn thân vào còn đường chính trị, hoặc trở thành một phi hành gia.

Ông nói: “Tôi cảm giác mình đã làm cho thế hệ đi trước thất vọng và tôi đã đánh rơi lá cờ khi nó được chuyển đến tay tôi”.

Steve Jobs từng khẳng định mùa hè năm 1985 là giai đoạn “khủng hoảng tuổi trung niên” đối với ông. Jobs đã mất nhiều thời gian, cố gắng nỗ lực để vượt qua thời kỳ khó khăn ấy.

“Có một cái gì đó bắt đầu sáng lên trong tôi. Tôi vẫn rất yêu quý những gì tôi đã tạo ra. Sự việc xảy ra ở Apple có thay đổi tình yêu đó một chút, nhưng trong tôi, tình yêu ấy vẫn còn. Chính vì vậy, tôi đã quyết định bắt đầu lại”, Jobs bộc bạch.

Không phủ nhận, việc bị sa thải khỏi Apple là điều không hề dễ dàng với Steve Jobs, nhưng chính ông sau này khi nhìn lại, thì nhận thấy đây là một trong những điều may mắn nhất trong cuộc đời mình.

Rời khỏi Appe, Steve Jobs bán toàn bộ cổ phiếu của hãng (chỉ giữ lại 1 cổ phiếu duy nhất) với giá 11 triệu USD. Số tiền đó sau này giúp ông thành lập công ty máy tính NeXT vào năm 1989, cứu sống 1 studio film hoạt hình sắp phá sản, biến nó thành huyền thoại của thế giới hoạt hình – Pixar Animation Studios.

Đến năm 1996, Apple trả hơn 400 triệu đô la Mỹ để mua lại công ty máy tính NeXT. Steve Jobs trở về với công ty do chính mình sáng lập, ngay lập tức thay thế Giám đốc điều hành Apple lúc đó.

Huyền thoại Steve Jobs
Huyền thoại Steve Jobs – Ảnh nguồn Internet

Ông nhanh chóng giải quyết tình trạng doanh thu thấp của Apple bằng cách hủy bỏ những dự án nhỏ và chuyển hướng sang tập trung vào thị trường tiêu dùng mới của công nghiệp điện tử. Steve Jobs cũng là một trong những nhân vật mang lại sự thay đổi tích cực cho Apple trên các dòng iPhone, iPad, iPod ngày nay.

Còn với Sculley, ông cũng không ít lần lên tiếng thừa nhận việc sa thải Steve Jobs năm 1985 là một sai lầm. “Để người sáng lập phải rời công ty là một sai lầm và tôi là một phần của sai lầm đó. Và nếu như có bất cứ ai muốn học Steve Jobs để “rời đi và quay trở lại”, họ nên biết rằng đây là một điều không hề dễ dàng.

Sưu tầm / Tổng Hợp

” Khi cái gì thuộc về bạn thì rồi cũng sẽ là của bạn. Tất cả công việc, đam mê dành cho công việc đến sự tâm huyết không phải sự thừa hưởng có sẵn. Nếu bạn không phải là chính bạn thì cái bóng của bạn cũng sẽ rời khỏi bạn, chỉ là vấn đề thời gian. Cố gắng cũng vô ích..”

virtual-icon