Ngày nay các máy tính của mỗi cá nhân hầu hết đã chuyển sang sử dụng ổ cứng thể rắn SSD và đều muốn tìm kiếm các phần mềm kiểm tra tuổi thọ SSD để theo dõi sức bền khi sử dụng. Với tính năng ưu việt gọn nhẹ, truy suất nhanh, giá thành lại rất dễ chịu với nhiều dung lượng lựa chọn.Với thời điểm mới ra mắt, SSD giá 128g cũng hơn 1 triệu nhưng ở thời điểm năm 2023 thì đã dễ chịu đi rất nhiều chỉ vài trăm ngàn là bạn đã có trên tay 1 chiếc ổ ssd với nhiều thương hiệu mà bạn muốn sử dụng. Ở các dung lượng lớn hơn cũng không còn làm bạn lăn tăn như thời kì đầu mới có.

ssd intel - 2

Ổ cứng SSD
Ổ cứng thể rắn SSD – Ảnh nguồn Internet

Và dĩ nhiên nếu bạn tò mò về số năm còn lại trên ổ của mình, có nhiều cách để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD. Trung bình, một ổ SSD hiện đại sẽ tồn tại cho đến khi bạn ghi khoảng 700TB dữ liệu trong suốt thời gian tồn tại của nó. Tất nhiên, một số ổ có thể tồn tại lâu hơn, những ổ khác tuổi thọ sẽ ngắn hơn – đây chỉ là mức trung bình. Vì vậy, nếu bạn có thể xem lượng dữ liệu lâu dài đã ghi trên SSD hiện tại của mình, bạn có thể ước tính tuổi thọ còn lại của nó.

Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều có thời hạn bảo hành mà bạn có thể sử dụng để dự đoán xem SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu. Bạn ước tính xác suất hỏng hóc của ổ. Ví dụ, SSD có bảo hành 5 năm hoặc 600TB TBW (Total Host Writes) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với SSD có bảo hành 3 năm hoặc 200TB TBW.

Ổ cứng thể rắn SSD - Ảnh nguồn Internet
Ổ cứng thể rắn SSD – Ảnh nguồn Internet

SSD không có bộ phận chuyển động nên chúng rất đáng tin cậy. Trên thực tế, hầu hết các ổ SSD có thể kéo dài hơn 5 năm, trong khi các ổ bền nhất sẽ vượt qua mức 10 năm tùy vào thương hiệu các bạn đang sử dụng. SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu tùy thuộc vào tần suất bạn ghi dữ liệu vào đó và bạn có thể sử dụng nó để ước tính tuổi thọ.

1 . Phần mềm kiểm tra tuổi thọ SSD cho hệ điều hành Windows mà được sử dụng nhiều nhất và đáng quan tâm nếu bạn cần tham khảo:

CrystalDiskInfo là phần mềm theo dõi, đánh giá tình trạng ổ cứng một cách chính xác nhất. CrystalDiskInfo giúp người dùng dễ dàng kiểm tra ổ cứng máy tính, chương trình giúp người dùng xem được các thông tin bao gồm tên ổ cứng, dung lượng ổ cứng, nhà sản xuất, tốc độ đọc ghi của ổ cứng với độ chuẩn xác cao để có thể dự đoán, sửa lỗi win chính xác

CrystalDiskInfo
CrystalDiskInfo – Ảnh nguồn Internet

CrystalDiskMark là một tiện ích chấm điểm chuẩn (benmark) đơn giản cho các ổ đĩa cứng của bạn. CrystalDiskMark cho phép bạn có thể nhanh chóng đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa.

CrystalDiskMark
CrystalDiskMark – Ảnh nguồn Internet

SD Life kiểm tra sức khỏe ổ cứng dựa trên những vi mạch lưu trữ dữ liệu và báo cáo những thông tin liên quan cho người dùng để người dùng kịp thời có biện pháp nâng cao chất lượng SSD. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có lỗi từ một ổ đĩa, người dùng có thể lưu vào một file log để kiểm tra được chi tiết các lỗi. Đây là một điểm mạnh của phần mềm kiểm tra ổ cứng này. Đồng thời đây cũng là một công cụ có thể đo được tuổi thọ của SSD và có thể sao lưu dữ liệu trước khi SSD bị hỏng

SD Life
SD Life – Ảnh nguồn Internet

Hard Disk Sentinel ( HDSentinel ) là phần mềm được phát hành bởi H.D.S Hungary, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi liên quan đến ổ cứng của máy tính.

Hard Disk Sentinel ( HDSentinel )
Hard Disk Sentinel ( HDSentinel ) – Ảnh nguồn Internet

 

SƯU TẦM – TỔNG HỢP

virtual-icon