RAM DDR5 – Một nâng cấp cải tiến tên tiếng anh là Double Data Rate 5  Synchronous Dynamic Random-Access Memory. Đây là thế hệ tiếp theo của 2 chuẩn RAM trước đó là DDR3 và DDR4, chuẩn RAM DDR5 được hoàn thiện bởi JEDEC  (Hội đồng Kỹ thuật Thiết bị Điện tử) – một tổ chức về các tiêu chuẩn ngành, cùng với những đóng góp từ các nhà sản xuất bán dẫn bộ nhớ và kiến trúc chipset hàng đầu trên toàn cầu. Tháng 02/2017, thông báo đầu tiên về sự ra đời của RAM DDR5 vào năm 2018 được được ban bố. Chuẩn RAM DDR5 được hoàn thiện bởi JEDEC vào tháng 09/2019. Đầu năm 2020, JEDEC công bố RAM DDR5 chính thức được đưa vào thị trường. RAM DDR5 ra đời được kỳ vọng thay thế RAM DDR4 bằng sự cải tiến mang đến tốc độ nhanh hơn, nâng cấp gấp đôi băng thông và giảm năng lượng điện năng tiêu thụ.

RAM DDR5 – Một nâng cấp cải tiến

RAM DDR5 - Một nâng cấp cải tiến
RAM DDR5 – Một nâng cấp cải tiến – Ảnh nguồn Internet

Tốc độ xử lý: RAM DDR5 PC là một loại bộ nhớ đệm mới nhất được sử dụng trong máy tính cá nhân hiện nay. Nó được thiết kế để cung cấp tốc độ xử lý nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với các loại bộ nhớ đệm trước đây.

Tốc độ xử lý của RAM DDR5 PC là rất cao. Nó có thể đạt đến tốc độ xử lý lên đến 8400MT/s, trong khi các loại bộ nhớ đệm trước đây chỉ có thể đạt đến tốc độ xử lý lên đến 3200MT/s. Điều này có nghĩa là RAM DDR5 PC có thể xử lý các yêu cầu của người dùng nhanh hơn rất nhiều so với các loại bộ nhớ đệm trước đây. RAM DDR5 PC cũng có nhiều ưu điểm khác nhau. Nó có thể đạt đến hiệu suất cao hơn so với các loại bộ nhớ đệm trước đây, và cũng có thể giảm đi năng lượng để cung cấp hiệu suất cao hơn. Nó cũng có thể giảm đi nhiễu để cung cấp hiệu suất tốt hơn.

RAM DDR5 - Một nâng cấp cải tiến
RAM DDR5 – Ảnh nguồn Internet

RAM DDR5 PC có các đặc điểm chính như sau:

-Tốc độ cao hơn: RAM DDR5 PC tốc độ truy cập cao lên đến 6400 MT/s, trong khi RAM DDR4 chỉ có tốc độ truy cập lên đến 3200 MT/s.
-Khả năng lưu trữ dữ liệu lớn hơn: RAM DDR5 PC có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 16GB, trong khi RAM DDR4 chỉ có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 8GB.
-Hiệu suất cao hơn: RAM DDR5 PC có hiệu suất lên đến 50% cao hơn so với RAM DDR4.
-Tiết kiệm năng lượng: RAM DDR5 PC có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với RAM DDR4.

Điện áp mô đun trên DDR5 được giảm xuống 1.1V so với con số 1.2V trên DDR4 và 1.35/1.5V trên DDR3. Điều ấy nhờ vào cụm IC quản lý điện năng được tích hợp sẵn trên DDR5.

Kênh phụ 32 bit kép

DDR5 phân chia mô-đun bộ nhớ thành hai kênh phụ khả định 32 bit độc lập để nhằm tăng hiệu suất và giảm độ trễ khi truy cập dữ liệu cho trình điều khiển bộ nhớ. Độ rộng dữ liệu của mô-đun DDR5 vẫn là 64 bit, nhưng việc chia nhỏ thành hai kênh khả định 32 bit sẽ giúp tăng hiệu năng tổng thể. Đối với bộ nhớ cấp máy chủ (RDIMM), chúng tôi bổ sung thêm 8 bit cho mỗi kênh phụ này để hỗ trợ ECC, đạt tổng 40 bit mỗi kênh phụ, hay tổng 80 bit mỗi Bậc. Mô-đun Bậc đôi được trang bị bốn kênh phụ 32 bit.

Khóa mô-đun

Phần rãnh nằm ở giữa mô-đun đóng vai trò như khóa, giúp khớp bộ nhớ vào khe cắm dành cho DDR5, tránh việc người dùng lắp đặt nhầm DDR4, DDR3 hay các loại mô-đun không được hỗ trợ khác. Không giống như DDR4, rãnh khóa của DDR5 có sự khác biệt giữa các loại mô-đun: UDIMM và RDIMM

ECC trên chip bán dẫn

ECC (Mã sửa lỗi) trên chip bán dẫn là một tính năng mới được thiết kế để sửa các lỗi bit trong chip DRAM. Khi tăng mật độ chip của DRAM bằng công nghệ quang khắc trên phiến silicon mỏng thu hẹp, nguy cơ rò rỉ dữ liệu cũng tăng lên. ECC trên chip bán dẫn giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách sửa các lỗi xảy ra trong chip, từ đó tăng độ tin cậy và giảm tỷ lệ sai sót.  Công nghệ này không thể sửa các lỗi nằm ngoài chip hoặc lỗi xảy ra trên bus giữa mô-đun và trình điều khiển bộ nhớ nằm trong CPU. Bộ xử lý dựa trên ECC dành cho máy chủ và các trạm làm việc được trang bị các mã có khả năng sửa lỗi bit đơn hoặc nhiều bit khi đang chạy. Các bit DRAM bổ sung cũng phải được cung cấp để cho phép triển khai quy trình sửa lỗi này. Tính năng này có mặt trên các loại mô-đun cấp ECC như ECC Không có bộ đệm, Có thanh ghi và Giảm tải.

Cảm biến nhiệt bổ sung

Các RDIMM và LRDIMM DDR5 cấp máy chủ được lắp thêm cảm biến nhiệt ở các đầu của mô-đun để theo dõi điều kiện nhiệt độ trên khắp thân DIMM. Việc này giúp quá trình kiểm soát việc làm mát hệ thống được chính xác hơn, trái ngược với hiệu năng khống chế nhiệt độ cao ở DDR4

Cách sử dụng RAM DDR5 PC để tăng hiệu suất máy tính của bạn: Sử dụng RAM DDR5 PC là một trong những cách tốt nhất để tăng hiệu suất máy tính của bạn. RAM DDR5 PC là một loại bộ nhớ nhanh và hiệu quả nhất hiện nay, nó có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng về tốc độ và hiệu suất. RAM DDR5 PC có thể giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn bằng cách cung cấp nhiều bộ nhớ hơn cho các ứng dụng đang chạy. Nó cũng có thể giúp máy tính của bạn xử lý các tác vụ nhanh hơn bằng cách cung cấp nhiều bộ nhớ để lưu trữ các tập tin và dữ liệu.

RAM DDR5 PC
RAM DDR5 PC – Ảnh nguồn Internet

RAM DDR5 PC cũng có thể giúp giảm độ trễ khi bạn đang chạy các ứng dụng và trò chơi, bởi vì nó có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn so với RAM DDR4. Nó cũng có thể giúp giảm độ trễ khi bạn đang sử dụng các ứng dụng đa nhiệm, bởi vì nó có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.RAM DDR5 PC tiết kiệm năng lượng cũng có thể giúp giảm năng lượng mà máy tính của bạn cần để hoạt động, bởi vì nó có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn so với RAM DDR4.

RAM DDR5 là lựa chọn tối ưu cho những ai đam mê công nghệ muốn thử sức với những trải nghiệm mới thay vì sắm một vài trò chủ chốt trong hệ thống gaming. Một trong những vấn đề giới hạn sự phổ biến của chuẩn DDR5 là mức giá thành hiện tương đối khó tiếp cận. Với mức xung nhịp dao động từ 4800 tới 6400MHz, chọn lựa một bộ RAM 32GB DDR5 sẽ giúp bạn thoải mái “chiến” game trong thời gian dài. Việc nâng cấp lên RAM DDR5 hứa hẹn đem lại thay đổi về tốc độ khi bạn chơi một số tựa game được thiết kế tương thích.

RAM DDR5 - Ảnh nguồn Internet
RAM DDR5 – Ảnh nguồn Internet

Sưu tầm – Tổng Hợp

virtual-icon