Hiện tại theo đánh giá chung thì cứ 100 website thì có đến 50 trang sử dụng mã nguồn mở WordPress, hiện nay có hàng triệu website WordPress hiện đang sử dụng trên thế giới mang lại sân chơi giao lưu và hữu ích cho nhiều bạn cần làm website và các nhà phát triển đầy sức sáng tạo. Ngoài cài đặt WordPress, ta cần phải cài đặt các plugin cần thiết cho WordPress để mở rộng tính năng, nâng cao sức mạnh của web lên một tầm cao mới.

Plugin cho WordPress là gì ?

Plugin cho WordPress là gì ?

Trong kĩ thuật máy tính, Plugin là một phần mềm hỗ trợ có chức năng thêm vào những tính năng cụ thể cho một phần mềm, ứng dụng lớn hơn, có thể tùy chỉnh các tính năng của phần mềm hay ứng dụng đó.

Plugin sẽ không tự hoạt động nếu phần mềm hay ứng dụng chính không chạy. Plugin còn có các tên gọi khác như: add-in, addin, add-on, addon, hay extension. Plugin cho WordPress là một thành phần mở rộng nhỏ được tạo ra để thêm vào WordPress để thực hiện những chức năng đặc biệt mà mặc định WordPress không có. Nó được lập trình dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để có thể cài được vào WordPress.

rankmath seo
Rankmath seo – Ảnh nguồn Internet

Một cách dễ hiểu, đó là những module bổ sung những tính năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress, là thành phần không thể thiếu với website WordPress. Việc cài đặt các plugin cần thiết cho WordPress sẽ giúp tăng sức mạnh website của bạn lên nhiều lần.

Các plugin cho WordPress cần thiết như thế nào ?

Với một website thông thường, khi bạn muốn thêm một tính năng nào đó cho website thì buộc bạn phải nhờ đến một người biết lập trình. Tương tự khi muốn bỏ tính năng đó ra bạn cũng phải nhờ đến họ.

Woocommerce plugin
Woocommerce – Ảnh nguồn Internet

Nhưng với WordPress thì mọi thứ rất dễ dàng. Mỗi plugin mang một tính​​​​​ năng riêng và bạn thích thêm/bớt tính năng nào thì chỉ cần cài đặt/xóa bỏ plugin đó. Nhu cầu của chủ website là vô hạn và ngày càng nhiều những plugin đảm nhận những tính năng độc đáo khác nhau được tạo thành để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của cộng đồng WordPress.

Với một cộng đồng to lớn, hùng hậu lên đến hàng chục triệu người như WordPress thì những ý tưởng cứ liên tiếp ra đời cùng với đó là những plugin được sinh ra để đáp ứng nhu cầu đó. Hiện tại, chỉ tính riêng trên thư viện WordPress.org đã có đến hàng chục nghìn plugin khác nhau chưa kể hàng loạt những plugin trả phí khác rải khắp trên cộng đồng mạng. Hãy cùng mình khám phá các plugin hữu ích và cần thiết trong trang WordPress ngay trong phần nội dung dưới đây.

Yoast SEO
Yoast SEO – Ảnh nguồn Internet

Một số Plugin thường xuyên được sử dụng trong WordPress :

1 – Yoast SEO: Tối ưu SEO
Tối ưu onpage: Tính năng kinh điển đã làm nên tên tuổi của Yoast SEO. Nó giúp tối ưu tất cả các yếu tố của trang ngay trên giao diện chỉnh sửa nội dung của trang đó như: Từ khóa chính (Focus keyword), tiêu đề (SEO Title), thẻ mô tả (Meta Description), … và mô phỏng hiển thị của trang trên kết quả tìm kiếm (Snippet Preview). Ta cũng có thể chỉnh sửa Tiêu đề và mô tả của trang khi được hiển thị trên mạng xã hội, tối ưu onpage cho các trang Category (chuyên mục) và Tag.

Tạo và tủy chỉnh breadcrumbs: Breadcrumbs là một thẻ điều hướng được thêm vào trang nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Breadcrumbs tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng biết được mình đang ở page nào để có thể di chuyển thuận lợi giữa các page. Tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess: 3 file này ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Yoast SEO giúp bạn tạo và chỉnh sửa chúng ngay trên trang quản trị của website một cách dễ dàng mà không cần biết code.

2 – Akismet: Bộ lọc spam
Akismet là một trong các plugin cần thiết cần cho WordPress bởi vì công dụng chống spam mạnh mẽ của nó. Akismet tự động phát hiện và dọn dẹp những tin nhắn, bình luận, lượt đăng ký được tạo ra từ các tool, phầm mềm, bot,…

3 – Advanced TinyMCE: Mở rộng trình soạn thảo
Để cho web tối ưu nhất, WordPress đã tắt đi một vài chức năng trong trình soạn thảo như: kích thước chữ, kiểu chữ in nghiêng, gạch chân , đánh số đầu dòng,…
Plugin Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách hiện đầy đủ trình soạn thảo mở rộng thêm nhiều chức năng soạn thảo mà bạn quen thuộc trong Word.

4 – WP Super Cache & Autoptimize: Tăng tốc WordPress
Bằng công nghệ tạo bộ nhớ đệm cho website vừa và nhỏ, sử dụng phương thức HTML cache, WP Super Cache là một trong các plugin miễn phí cần thiết nhất cho WordPress dùng để tăng tốc website. Hiệu suất sử dụng cực tốt cùng cách sử dụng dễ dàng là những yếu tố khiến bạn không thể bỏ qua plugin này.
Autoptimze hổ trợ trang web tối ưu được thời gian tải trang nhờ 3 yếu tốt chính: Nén, gộp, và tối ưu file CSS, JavaScript và Nén HTML. Những yếu tố này có thể giúp người sử dụng có thể đơn giản đặt được điểm tối đa với công cụ kiểm tra tốc độ trang web của Google là PageSpeed Insights.

5 – Contact Form 7: Tạo form liên hệ
Contact Form 7 là một plugin tuyệt vời để tạo form liên hệ với khả năng tùy biến vô hạn, có thể tạo ra bất cứ dạng form mà bạn thích. Đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng.

6 – WP Rocket: Tự động tối ưu và tăng tốc website
WP Rocket là một plugin tối ưu hóa cho website WordPress, được thiết kế để cải thiện tốc độ tải trang và hiệu suất trang web. WP Rocket cung cấp một loạt các tính năng tối ưu hóa bao gồm caching (lưu trữ tạm thời), tối ưu hóa tài nguyên (minification, lazy loading), tạo preloading cho các trang, tối ưu hóa hình ảnh và nhiều tính năng khác.

WP Rocket cũng hỗ trợ các plugin tương thích với các plugin phổ biến khác trên WordPress như WooCommerce, Yoast SEO, Gravity Forms, v.v. Plugin này là một lựa chọn tất cả trong một để tăng tốc độ và cải thiện hiệu suất của trang web WordPress và hiện mình đang sử dụng WP Rocket cho hầu hết các dự án hiện tại.

7 – Envira Gallery : Bộ sưu tập ảnh
WordPress vẫn có tính năng tạo ảnh hay bộ sưu tập ảnh nhưng hỗ trợ khá đơn giản. Nếu muốn nâng cấp tính năng tạo ảnh, bộ sưu tập ảnh các bạn có thể tham khảo Envira Gallery. Plugin này cho phép bạn khởi tạo thư viện ảnh lớn một cách linh hoạt và rất bắt mắt. Đặc biệt là các bạn có thể tạo thư hiện ảnh đặt tại nhiều vị trí khác nhau.

8 – WooCommerce : tạo sản phẩm cho website bán hàng
Plugin này là một sản phẩm vô cùng linh hoạt rất đáng sử dụng, cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ hữu ích để xây dựng một website, ví dụ như tạo trang sản phẩm, thêm sản phẩm, tạo giỏ hàng, …
Plugin WooCommerce có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của một website eCommerce vừa và nhỏ.
Tính năng chính:
– Tạo cửa hàng online bằng WordPress.
– Bán sản phẩm số và sản phẩm vật lý.
– Tạo trang sản phẩm có toàn quyền tùy chỉnh.
– Xử lý đơn giao hàng, thuế, và cổng thanh toán.
– Thêm chức năng thông qua extensions.

Và còn rất nhiều các plugin khác mà bạn cần dùng trong quá trình sử dụng, mình chỉ đưa ra vài plugin cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên để sử dụng plugin hoàn hảo, bạn có thể lên youtube hoặc tham gia các group để trao đổi học hỏi thêm kiến thức.

Truy cập link sau để download: https://wordpress.org/plugins

Plugin cho WordPress là gì ?

SƯU TẦM – TỔNG HỢP

virtual-icon