Khi công nghệ tiến bộ hàng ngày, độ phân giải mà hình cao hơn đang trở nên phổ biến không chỉ trong các trò chơi quay phim hay trò chơi chuyên ngành mà còn ở mọi nơi trên toàn cầu. Cuối cùng, độ sắc nét của hình ảnh được xác định bằng thuật ngữ phân giải. Nếu bạn là người quay phim mới hoặc người yêu thích công nghệ, việc biết về các loại độ phân giải khác nhau là cấp độ đầu tiên của bạn.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là gì ?

Độ phân giải màn hình là độ sắc nét đo lường của hình ảnh và màn hình văn bản. Đối với hầu hết mọi người, độ phân giải lớn hơn mang lại chất lượng hình ảnh sống động hơn. Pixels per inch (PPI) là độ phân giải đơn vị đo của màn hình. Về nguyên tắc, màn hình hiển thị càng nhiều pixel thì hình ảnh càng sắc nét. Điều này chỉ “chất lượng cao hơn” trong mắt một người.

Các pixel lớn hơn dễ dàng được xoắn và giãn ra hơn khi được hiển thị ở quy mô đủ lớn. Chi tiết càng sâu thì mỗi pixel càng nhỏ.

Nói chung, kích thước tệp càng lớn thì độ phân giải càng cao. Đây là một yếu tố cần cân nhắc khi chỉnh sửa video. Độ phân giải 2k có nghĩa là máy ảnh chụp được hình ảnh có chiều ngang 2000 pixel x chiều dọc 1080 pixel. Độ phân giải màn hình 2k còn được gọi là tốt nhất cho ”độ phân giải sân khấu”. Độ phân giải màn hình 2k là tiêu chuẩn cao về độ phân giải màn hình trong màn hình.

Người dùng trùng lặp khi trao đổi độ phân giải 2k và độ phân giải 1080p; tuy nhiên, mỗi người đều thuộc loại chất lượng của họ. So với 1080p thông thường, độ phân giải 2K mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Độ phân giải màn hình - Ảnh nguồn Internet
Độ phân giải màn hình – Ảnh nguồn Internet

Độ phân giải 2k có giống QHD không?

Video có độ phân giải 2k cho phép bạn phóng to hoặc thu được nhiều thông tin hơn khi xem trên màn hình lớn. Chất lượng màu sắc và hình ảnh ở độ phân giải màn hình 2K dự kiến ​​sẽ sắc nét hơn so với video ở độ phân giải thấp hơn khi hầu hết các dự án. Nó cũng mang lại nhiều cách sáng tạo tự động cho các công cụ hình ảnh được lựa chọn và giới hạn chế độ chi phí.

Trong sản xuất và tiếp theo màn hình, độ phân giải màn hình 2K được gọi là “Quad HD”(QHD) và ”1440p”.Màn hình QHDcó số lượng ảnh gấp bốn lần trên màn hình rộng 720p. Tùy thuộc vào đặc điểm của sản phẩm, thông thường bạn sẽ thấy độ phân giải 2K được quảng cáo là cả độ phân giải 2K QHD và độ phân giải 1440p.

Hãy cùng xem một số khác biệt giữa 2K và QHD bên dưới.

Độ phân giải màn hình

Sự khác biệt chính giữa 2K và QHD là tính nhất quán. QHD có độ phân giải không đổi là 2560 x 1440 pixel, nhưng 2K thì linh hoạt hơn. Hầu hết mọi người không nhận thấy sự khác biệt vì cả hai đều cung cấp hình ảnh cực kỳ rõ ràng trên TV. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn độ phân giải 2560 x 1440 cụ thể đó, bạn cần có QHD. Tuy nhiên, 2K có mật độ điểm ảnh cao hơn và cung cấp hình ảnh sắc nét hơn.

1080p so với 2k so với 4k. Có sự khác biệt đáng kể?

Hãy đi vào lĩnh vực độ phân giải màn hình! Có ba độ phân giải phổ biến: 1080p, 2K và 4K. Mỗi độ phân giải đều có những đặc điểm riêng biệt có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm xem của bạn.

1080p: Đây là độ phân giải thông thường cho hầu hết các màn hình. Nó có 1920 pixel theo chiều ngang và 1080 pixel theo chiều dọc. Nó thường được sử dụng và cho hình ảnh sống động trên màn hình nhỏ. Nó lý tưởng cho việc sử dụng hàng ngày, chơi game và xem phim với sự kết hợp tuyệt vời giữa chất lượng hình ảnh và hiệu suất. Tuy nhiên, trên màn hình lớn hơn, bạn có thể phát hiện một số pixel.

2K (1440p): Độ phân giải 2K rộng khoảng 2000 pixel, đôi khi được gọi là 1440p hoặc QHD (Quad HD). Nó có nhiều pixel hơn 1080p, cho hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn. Nó thường được sử dụng trong màn hình và tăng chất lượng đáng chú ý, đặc biệt là trên các màn hình lớn hơn. Mặc dù ít phổ biến hơn 1080p nhưng nó đang ngày càng phổ biến vì sự cân bằng lý tưởng giữa độ rõ nét và yêu cầu hệ thống.

4K (Ultra HD): Với số lượng pixel gấp hơn bốn lần so với 1080p, 4K là vua độ phân giải. Nó có hai kích thước: 3840 x 2160 pixel (tỷ lệ khung hình 16:9) và 4096 x 2160 pixel (tỷ lệ khung hình 17:9). 4K tạo ra đồ họa cực kỳ sắc nét và chi tiết, khiến nó trở nên hoàn hảo cho màn hình lớn hơn. Nó thường thấy trong các màn hình cao cấp và phát triển nội dung. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cần có công nghệ phù hợp để đánh giá cao độ sắc nét của 4K và độ phân giải bổ sung đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn.

Tỷ lệ pixel và các thiết bị được hỗ trợ khác nhau đáng kể giữa độ phân giải màn hình 1080p, 4k và 2k. Số lượng pixel càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao, xác định độ phân giải nào cao hơn.

Độ phân giải màn hình

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến sự khác biệt giữa 1080p và 2K về mặt kỹ thuật, hãy xem xét một số khác biệt tinh tế hơn giữa hai loại. Độ phân giải màn hình 1080p và 2K liên quan đến số pixel như thế nào? Còn chất lượng hình ảnh thì sao? Hãy bắt đầu với số pixel và dần dần đi xuống.

Số lượng pixel

Sự khác biệt đầu tiên là số lượng pixel giữa màn hình độ phân giải 1080p và 2K. Khi nói đến số liệu thống kê, 1080p tương phản với 2K. Độ phân giải 2K hoặc QHD rộng hơn 128 pixel so với định dạng 1080p. Cả hai đều có cùng một mảng pixel theo chiều dọc.

Bất kể độ phân giải, màn hình 2K hoặc độ phân giải QHD có nhiều pixel hơn 1080p. Mặc dù 128 pixel có vẻ không nhiều nhưng khi bạn kiểm tra 1.080 sọc dọc, chênh lệch về pixel giữa hai sọc dọc lên tới 200.000.

Chất lượng hình ảnh

Thứ hai, có sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa độ phân giải 1080p và 2K. Sự cải thiện là rất ít, nhưng nó rất đáng chú ý. Cũng như số lượng pixel, 1080p tương phản với độ phân giải 2K. Nó có vẻ là một sự khác biệt nhỏ nhưng nó trở nên khá quan trọng khi bạn thực hiện phép tính.

Chắc chắn cả hai đều đạt tiêu chuẩn xuất sắc, nhưng việc sử dụng độ phân giải 1080p và 2K như nhau cần phải được làm rõ. Thuật ngữ “2K” ngụ ý rằng chất lượng hình ảnh là như nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Độ phân giải màn hình 2K trông tốt hơn đáng kể.

Cách sử dụng

1080p: Những màn hình như vậy lý tưởng cho việc xem đa phương tiện và tính toán thường xuyên. 2K: Những chuyên gia muốn có hình ảnh chính xác, chẳng hạn như nghệ sĩ thị giác và người biên tập video, nên sử dụng sản phẩm này.

2K so với 4K

Như đã nêu trước đây, độ phân giải 4K và 2K liên quan đến số pixel của màn hình tivi hoặc màn hình. Những tiện ích này tạo ra hình ảnh bằng cách kết hợp hàng trăm (hoặc hàng triệu) ánh sáng riêng biệt được gọi là pixel. Nếu bạn nhìn đủ kỹ, bạn có thể thấy từng dấu chấm. Bạn càng ở xa màn hình thì các chấm sẽ càng ít nổi bật.

Độ phân giải màn hình

Mối liên hệ giữa kích thước màn hình và độ phân giải khá cơ bản. Độ phân giải là số pixel. Tuy nhiên, thông thường bạn chỉ để ý đến số lượng hiển thị dọc (1080, 1440, 2160). Lượng pixel ngang cố định cũng phụ thuộc vào tỷ lệ khung hình của màn hình.

Điều quan trọng nhất cần nhớ về độ phân giải là lượng pixel được thiết lập bởi bộ xử lý. Ví dụ, một đĩa Blu-Ray bình thường có độ phân giải chỉ 2.048 × 1.080 pixel. Nếu bạn mua TV có độ phân giải cao hơn, hình ảnh sẽ được nâng cấp lên để lấp đầy toàn bộ màn hình.

Có lẽ bạn đang tìm kiếm độ phân giải màn hình tivi hoặc máy tính. Mỗi người trong số họ đều có những mối quan tâm riêng. Thiết kế 4K cho TV đang ngày càng trở nên phổ biến, với các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến như Disney+ và Netflix, và thậm chí cả Amazon cũng cung cấp một số loạt phim nhất định ở định dạng 4K. Nếu bạn có băng thông rộng hoặc vệ tinh, những chương trình như vậy thường sẽ đạt chất lượng 1080p.

Độ phân giải 4K hoặc 2K có thể hữu ích ngay cả khi bạn chỉ thực hiện công việc bàn giấy. Màn hình lớn hơn, chẳng hạn như các mẫu 32 inch, có thể trở nên nhiễu ở 1080p. Điều này cho thấy rằng các từ sẽ bắt đầu mờ đi. Đây là lý do tại sao bạn nên mua một cái màn hình 2K lớn hơn 27 inch và màn hình 4K cho bất kỳ màn hình nào lớn hơn 34 inch. Điều này sẽ mang lại hình ảnh rõ ràng mà không làm màn hình bị mờ.

Ngoài độ phân giải 2K hoặc QHD so với 4K, một số yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Có ba loại tấm nền TV và màn hình: TN, VA và IPS. Tấm nền TN thường được coi là chất lượng thấp nhất, trong khi tấm nền IPS là tốt nhất và có giá phản ánh điều này. Các tấm nền có sẵn ở nhiều độ phân giải khác nhau, bao gồm 4K VA và 1080p IPS. Do đó, bạn nên đánh giá từng loại màn hình để quyết định xem mình thích loại nào.

Với số điểm ảnh ước tính là 2048 x 1080, độ phân giải QHD mang lại hình ảnh rõ nét, rõ nét và chi tiết hơn so với độ phân giải thấp hơn. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm màn hình phim và trò chơi điện tử.

Độ phân giải màn hình
Độ phân giải màn hình

Độ phân giải 2K có những ưu điểm và nhược điểm. 

Chúng ta hãy xem xét kỹ những lợi thế dưới đây.

  • Chức năng làm việc tốt hơn: Màn hình có độ phân giải cao hơn hiển thị nhiều thông tin hơn, giúp bạn làm việc tốt hơn.
  • Ít mỏi mắt hơn: Độ phân giải tốt hơn cũng giúp văn bản và hình ảnh trông mượt mà và rõ ràng hơn, giảm mỏi mắt.
  • Cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi: Độ phân giải màn hình 2K được các game thủ ưa chuộng do tốc độ phản ứng nhanh hơn và các tính năng thân thiện với game thủ khác.

Một số nhược điểm của độ phân giải 2K có thể bao gồm:

  • Giá thành: Màn hình 2K có thể đắt hơn màn hình có độ phân giải thấp hơn.
  • Kích thước: Độ phân giải QHD có thể quá lớn đối với một số người dùng.
  • Ánh sáng mạnh:Màn hình 2K có thể khó nhìn thấy trong ánh sáng mạnh.
  • Chất lượng thấp hơn so với những người khác. Độ phân giải 2K không tốt bằng độ phân giải hiện đại, cao hơn về chất lượng hiển thị. Đây có thể là vấn đề khi bạn cần xem hình ảnh hoặc video có nhiều chi tiết.

Màn hình độ phân giải cao có chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng có thể không hoạt động với tất cả PC và card đồ họa. Nếu bạn muốn đảm bảo màn hình của mình hoạt động tốt, thay vào đó hãy sử dụng màn hình có độ phân giải QHD. Nếu bạn mua màn hình 4K, hãy đảm bảo máy tính của bạn có thể xử lý được. Khi chơi trò chơi PC mới, màn hình độ phân giải cao có thể có tốc độ làm mới và thời gian phản hồi chậm hơn màn hình độ phân giải QHD. 

SƯU TẦM – TỔNG HỢP

virtual-icon