Thiết kế nội thất được định nghĩa là hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất nhằm giải quyết, bảo vệ và đáp ứng (các) nhu cầu của con người. Đó là nghệ thuật, khoa học và lập kế hoạch kinh doanh của một giải pháp nội thất sáng tạo, kỹ thuật, bền vững và chức năng phù hợp với kiến trúc của một không gian, đồng thời kết hợp quy trình và chiến lược, sứ mệnh mang lại hạnh phúc, an toàn và sức khỏe, với quyết định sáng suốt về phong cách và thẩm mỹ.

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và kiến ​​trúc nội thất
Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và kiến ​​trúc nội thất – Nguồn Internet

Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là hoạt động thiết kế lại không gian nội thất hiện có một cách nhạy cảm và sáng tạo, đồng thời tôn trọng giá trị lịch sử của nó. Cùng với việc xem xét thiết kế thẩm mỹ, kiến trúc nội thất còn tập trung vào chức năng và vật liệu xây dựng của không gian nội thất. Nó giải quyết các yếu tố cấu trúc như vị trí cửa sổ và cửa ra vào, thông gió, sưởi ấm và hệ thống ống nước cũng như trang trí nội thất.

Kế hoạch dưới đây phản ánh cách kiến trúc nội thất tập trung vào việc tái sử dụng thích ứng, nơi một phòng trưng bày nghệ thuật đã được thiết kế lại để trở thành trung tâm tị nạn. Trong thiết kế, các đặc điểm chính của tòa nhà ban đầu đã được giữ lại và làm nổi bật để giúp kể lại câu chuyện về quá khứ của tòa nhà.

Kiến trúc sư nội thất làm gì?

Một kiến trúc sư nội thất sẽ đưa ra các thiết kế ý tưởng dựa trên chức năng và cấu trúc của một tòa nhà hiện có. Các kiến trúc sư nội thất thiết kế với mục đích tái sử dụng thích ứng, thường tập trung vào việc tái tạo mô hình bền vững của các tòa nhà hiện có. Họ sẽ chủ yếu thiết kế cho các cộng đồng cụ thể hoặc cho một nhóm người dùng cụ thể và nhu cầu của họ. Họ có thể làm việc trong các dự án công cộng như thiết kế bệnh viện, bảo tàng, trường học hoặc nhà hát. 

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và kiến ​​trúc nội thất
Ảnh sưu tầm trên Internet

Các kiến trúc sư nội thất thường tham gia trong suốt thời gian của một dự án thiết kế, thực hiện các sơ đồ khái niệm cho đến đặc điểm kỹ thuật và vật liệu. Trong quá trình này, họ sẽ thường xuyên thông báo tiến độ cho khách hàng cũng như cộng tác với vô số chuyên gia khác nhau, chẳng hạn như kỹ sư kết cấu, chuyên gia chiếu sáng, nhà thầu xây dựng và nhà cung cấp vật liệu.

Kiến trúc sư nội thất cần những kỹ năng gì?

Một kiến trúc sư nội thất cần có kỹ năng sáng tạo để khám phá các thiết kế và bố cục mang tính khái niệm mới nhằm hình dung lại môi trường nội thất. Họ cần phải là người giải quyết vấn đề giỏi và có khả năng trình bày, mô hình hóa, vẽ, mô phỏng và thử nghiệm các đề xuất thiết kế của mình. Họ cũng cần phải là người giao tiếp tốt, cả bằng hình ảnh lẫn lời nói, và quan trọng nhất là họ cần hiểu các nguyên tắc cơ bản của kiến trúc nội thất và khả năng tái sử dụng thích ứng.

Một nhà thiết kế nội thất làm gì?

Một nhà thiết kế nội thất sẽ hiểu các nguyên tắc thiết kế và tạo ra không gian nội thất cho các dự án dân cư, khách sạn, triển lãm, thương mại và trải nghiệm / tạm thời. Họ sẽ liên lạc với khách hàng và thương hiệu để hiểu nhu cầu của họ nhằm tạo ra những không gian đẹp, tiện dụng và an toàn. Các nhà thiết kế nội thất kết hợp thiết kế kỹ thuật, bảng màu, hàng dệt, vị trí đồ nội thất và đặc điểm vật liệu để nâng cao diện mạo và chức năng của một không gian. Trong một dự án, các nhà thiết kế nội thất có thể liên lạc với các nhà thầu, thợ điện, họa sĩ và thợ sửa ống nước để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Kiến trúc nội thất
Ảnh sưu tầm trên Internet

Bảng tâm trạng dưới đây là một ví dụ về cách các nhà thiết kế nội thất sử dụng sự kết hợp giữa màu sắc, chất liệu và kết cấu để tạo ra những không gian nội thất đầy phong cách phù hợp với mục đích sử dụng.

Nhà thiết kế nội thất cần có những kỹ năng gì?

Một nhà thiết kế nội thất cần những kỹ năng tương tự như một kiến trúc sư nội thất, tuy nhiên cần tập trung nhiều hơn vào khía cạnh trang trí và không khí của thiết kế. Một nhà thiết kế nội thất cần có kiến thức tốt về các giai đoạn thiết kế lịch sử, lý thuyết màu sắc và các phạm vi thiết kế cổ điển. Họ cần để ý đến phong cách khi lựa chọn đồ nội thất, phụ kiện và thiết bị cần thiết cho từng dự án riêng biệt. Các nhà thiết kế nội thất cũng cần phải là người giao tiếp tốt và tổ chức tốt để đưa dự án thành hiện thực. 

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất tập trung nhiều hơn vào thiết kế kết cấu, nhấn mạnh vào việc tái sử dụng thích ứng và tu sửa các tòa nhà hiện có. Trong khi đó, thiết kế nội thất là hoạt động tạo ra bầu không khí bên trong – tập trung vào phần hoàn thiện, đồ nội thất và bảng màu. 

Thiết kế Nội thất Văn Phòng
Ảnh sưu tầm trên Internet

Cả nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư nội thất đều có bộ kỹ năng tương tự nhau nhưng cần áp dụng những kỹ năng này theo nhiều cách khác nhau. Thiết kế nội thất và kiến trúc nội thất đều là những nghề nghiệp sáng tạo và đổi mới để làm việc và có thể giúp thay đổi cách chúng ta sử dụng không gian để sống, làm việc và vui chơi.

 

Sưu tầm và Tổng Hợp ./.

virtual-icon