Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 diễn ra vào ngày 10/2/2024 là ngày tết cổ truyền lớn nhất trong năm của người Việt khi kết thúc một chu kỳ bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông để bước sang năm mới, khởi đầu mới và hi vọng mới, thuận buồm xuôi gió.

TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
Tết nguyên đán
tet viet nam 2tet viet nam 3tet viet nam 1

Tết này gọi là “tiết Nguyên đán”, “thời kỳ rạng đông bắt đầu”. Ngày này là ngày bắt đầu của năm, của tháng và của mùa, vì vậy, đó là buổi sáng thiêng liêng nhất. Nó báo trước những sự kiện tốt lành của mặt trăng sẽ xảy ra sau đó.

Theo lịch âm dựa trên sự vận động của mặt trăng, mỗi tháng bắt đầu vào một ngày trăng mới. Và năm mới bắt đầu vào ngày trăng xuất hiện sau khi mặt trời ló rạng khỏi chí tuyến nam, dấu hiệu cuối cùng trong ba dấu hiệu mùa đông.

Tết nguyên đán

Tết nguyên đán

“Nguyên đán” là một danh từ chữ Hán, theo sách cổ, sau thời nguyên thủy người ta đã biết định ra thế nào là một năm, thì lấy ngày thứ nhất của một năm gọi là Nguyên đán. “Nguyên” nghĩa là đầu; “đán” nghĩa là buổi sớm; “Nguyên đán” là buổi sớm đầu năm… Tết bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng Giêng, khởi đầu của một năm mới, cũng là khởi đầu của một chu kỳ canh tác mới.

Với mỗi người con đất Việt, Tết đến Xuân về là dịp tụ họp, đoàn viên gia đình. Con cháu hay người thân dù đi làm ăn xa, bận bịu đến mấy cũng cố gắng về ăn Tết với gia đình để có một cái Tết có ý nghĩa đong đầy sau 1 năm xa cách.

Hoa đào ngày tết

Tết nguyên đánTết nguyên đán

Tết Nguyên Đán cũng là dịp để người Việt hướng về cội nguồn, tưởng nhớ ông bà, các cụ và tổ tiên và cầu mong bước sang năm mới an khang, thịnh vượng. Những phong tục, tập quán này đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt.

tet nguyen dan 1tet nguyen dan 11tet nguyen dan 12
virtual-icon